Đà Nẵng hướng tới xây dựng thành phố thân thiện với trẻ em vào năm 2030
A+ | A | A-
Ngày đăng: 19/10/2021
Sáng 14/10/2021, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình giai đoạn 2021-2030, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến chủ trì Hội nghị


     Sáng 14/10/2021, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình giai đoạn 2021-2030, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến chủ trì Hội nghị.

     Theo báo cáo, tính đến cuối năm 2020, toàn TP Đà Nẵng có gần 300.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỉ lệ 25,57% dân số; trong đó có hơn 3.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trên 16.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt gồm: gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em sống trong gia đình có vấn đề xã hội, trẻ mồ côi cha hoặc mẹ…

     Trong giai đoạn 2013-2020, với sự nỗ lực cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn TP đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, tạo điều kiện cho trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng được phát triển một cách toàn diện về thể chất và tinh thần.

     Cụ thể, mạng lưới y tế thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em được hoàn thiện từ thành phố đến các địa phương. 100% các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế đã thành lập Phòng, Tổ công tác xã hội để hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn quá trình khám, chữa bệnh. Đồng thời, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ chi phí cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh cần phải phẫu thuật can thiệp,…

     Công tác giáo dục và đạo tạo luôn được thành phố đặc biệt quan tâm. Mạng lưới trường lớp được quy hoạch, sắp xếp hợp lý; cơ sở vật chất phòng học được đầu tư, đảm bảo thiết bị tối thiểu theo lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa; đề án Sữa học đường giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng và trí tuệ của trẻ em mầm non.
Ảnh: Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
trong thực hiện Chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2013-2020


     Hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em đáp ứng nhu cầu với 15 cơ sở trên toàn thành phố. Đặc biệt, các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ trẻ em được đầu tư xây dựng với 7/7 quận, huyện và 21/56 phường, xã có trung tâm văn hóa - thể thao. Có hàng trăm khu vui chơi cho trẻ em do tư nhân đầu tư trên địa bàn thành phố… Trong đó, đáng chú ý nhất là Đà Nẵng đã thành lập nhiều mô hình về bảo vệ quyền trẻ em như mô hình Hội đồng trẻ em, diễn đàn trẻ em để các em nói và là kênh tiếp nhận ý kiến, nhu cầu của trẻ em.

     Quỹ Bảo trợ trẻ em đã huy động trên 50 tỷ đồng để hỗ trợ việc xây dựng và thực hiện nhiều chương trình, dự án trợ giúp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố.

     Chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2021-2030, thành phố đề ra 5 mục tiêu với 24 chỉ tiêu cụ thể nhằm bảo đảm mọi trẻ em được sống và chăm sóc tốt nhất về sức khỏe, dinh dưỡng; trẻ em được bảo vệ, phòng ngừa xâm hại, bạo lực, bóc lột và mua bán; bảo đảm trẻ em được tiếp cận giáo dục có chất lượng và điều kiện vui chơi, giải trí lành mạnh; mọi trẻ em được tham gia vào các vấn đề trẻ em phù hợp độ tuổi và khả năng; hướng tới xây dựng thành phố thân thiện với trẻ em vào năm 2030 phù hợp tiêu chí quốc tế.
Ảnh: Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến phát biểu tại hội nghị


     Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của Sở LĐ-TB&XH cũng như các cơ quan, đoàn thể, các cấp ngành địa phương trong thực hiện chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2013-2020, trong đó đặc biệt ghi nhận sự nỗ lực của lực lượng cộng tác viên dưới cơ sở; đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị đánh giá, phân tích những chỉ tiêu chưa đạt trong giai đoạn vừa qua để khắc phục phấn đấu hoàn thành trong thời gian tới.

     Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, song hành cùng với sự quan tâm là các chính sách vượt trội của thành phố trong công tác trẻ em, cũng như việc huy động mọi nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã góp phần tạo điều kiện cho trẻ em Đà Nẵng phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần... Với những nỗ lực đó, Đà Nẵng được Bộ LĐ-TB&XH đánh giá là 1 trong 5 tỉnh, thành của cả nước làm tốt chương trình hành động vì trẻ em.

     Trong giai đoạn tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cấp, ngành cần quan tâm hơn nữa về vấn đề dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe, giảm tỉ lệ béo phì, suy dinh dưỡng ở trẻ em; cũng như thiết chế văn hóa dành cho trẻ, nhất là khu vực miền núi, nông thôn; tiếp tục phát triển hệ thống dịch vụ trẻ em, tạo điều kiện tốt nhất để mọi trẻ em đều được sống trong môi trường sống an toàn, được phát triển một cách toàn diện về thể chất và tinh thần. Trong đó, chú trọng việc phát triển hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em, nâng cao hiệu quả lắng nghe ý kiến, nhu cầu trẻ em để tạo cho các em môi trường, điều kiện phát triển toàn diện.

     Dịp này, có 12 tập thể và 7 cá nhân được UBND TP tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình hành động vì trẻ em thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2013-2020./.

Tin, ảnh: Vĩnh Quý
 

Tin cùng chuyên mục