Kết quả 3 năm bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi nguy cơ xâm hại tình dục qua môi trường mạng
A+ | A | A-
Ngày đăng: 28/10/2021
Ngày 25/10/2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Tổ chức Tầm nhìn thế giới (World Vision) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Dự án “Bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi nguy cơ xâm hại tình dục qua môi trường mạng”. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến


     Ngày 25/10/2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Tổ chức Tầm nhìn thế giới (World Vision) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Dự án "Bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi nguy cơ xâm hại tình dục qua môi trường mạng". Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến. Tại đầu cầu Hà Nội, có bà Hà Thị Minh Đức - Phó vụ Trưởng Vụ hợp tác quốc tế Bộ LĐ-TB&XH, ông Doseba Sinay - Trưởng đại diện Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam.

     Theo số liệu thống kê năm 2018, Đà Nẵng có 233.800 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó 60% trẻ tiểu học và 90% trẻ trung học có tài khoản Facebook, gần 900 quán internet và game online trên địa bàn thu hút hàng ngàn trẻ em đến sử dụng mỗi ngày. Trẻ em sử dụng internet từ độ tuổi nhỏ sẽ đắm chìm trong thế giới ảo mà không nhận thức được rủi ro tiềm ẩn. Số lượng trẻ em bị xâm hại tình dục thường không được báo cáo đầy đủ vì thiếu sự phối hợp giữa các đơn vị. Cộng đồng còn xa lạ và e ngại về đề tài xâm hại tình dục trẻ em, cũng như nhận thức, kiến thức về an toàn mạng của cộng đồng còn hạn chế. Nếu không có giải pháp phòng ngừa hữu hiệu, đây là mối nguy cơ đối với trẻ em dễ bị bắt nạt, xâm hại qua môi trường mạng và điều này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển an toàn của trẻ em.
Ảnh: Hội nghị tại điểm cầu thành phố Đà Nẵng


     Là địa phương duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Tầm nhìn thế giới vận động Quỹ Chấm dứt bạo lực trẻ em (The Fund to End Violence Against Children) tài trợ triển khai dự án "Bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi nguy cơ xâm hại tình dục qua môi trường mạng", Đà Nẵng đã chọn 3 quận Hải Châu, Sơn Trà, Cẩm Lệ (gồm 12 trường THCS, THPT và 9 phường) để triển khai dự án.

     Qua 3 năm thực hiện (9/2018 - 9/2021), dự án đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận, tập trung nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn mạng cho trẻ em, phụ huynh, giáo viên và cộng đồng trên địa bàn 3 quận. Hơn 18.200 trẻ em và thanh thiếu niên tại trường học và cộng đồng được nâng cao kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân và bạn bè từ các nguy cơ xâm hại tình dục trên môi trường mạng (Mục  tiêu 15.000 em). Trên 11.000 phụ huynh, người chăm sóc trẻ và giáo viên tại cộng đồng và các trường học được nâng cao kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ từ các nguy cơ xâm hại tình dục trên môi trường mạng (Mục tiêu 8.000 người).

     Ngoài ra, 12 nhóm trẻ nòng cốt tại 12 trường được thành lập với tổng số 150 em, thường xuyên được trang bị các kiến thức về xâm hại tình dục trên mạng, kỹ năng truyền thông để có thể thực hiện tốt vai trò của mình trong việc lan tỏa kiến thức cho các bạn đồng trang lứa. Bên cạnh đó, phát triển các dịch vụ hỗ trợ trẻ em có nguy cơ và trẻ em là nạn nhân bị xâm hại trên môi trường mạng; tiếp nhận tư vấn và hỗ trợ bảo vệ trẻ em qua Tổng đài 1022; đặc biệt hình thành bộ tài liệu truyền thông về phòng chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng…
Ảnh: Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến phát biểu tại hội nghị


     Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến cho biết, trong những năm qua, cùng với việc thực hiện các chính sách năng động trong phát triển kinh tế xã hội, thành phố đã không ngừng chăm lo đến các vấn đề an sinh xã hội, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần đem lại một môi trường xã hội lành mạnh, bảo đảm cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.     

     Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thành phố vẫn đang đứng trước những khó khăn, thách thức của quá trình đô thị hóa; các dịch vụ trợ giúp xã hội dành cho trẻ em còn hạn chế; số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt có xu hướng tăng (nhất là trẻ em khuyết tật, trẻ em hộ gia đình nghèo, trẻ em từ địa phương khác đến); vẫn còn trẻ em bị xao nhãng trong chăm sóc, nuôi dạy; đặc biệt là vấn đề đảm bảo an toàn cho trẻ em trong thế giới công nghệ số, môi trường mạng cần được quan tâm.
Ảnh: Đại diện lãnh đạo Tổ chức Tầm nhìn thế giới và Sở LĐ-TB&XH ký biên bản chuyển giao và sử dụng
bộ tài liệu truyền thông bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng


     Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, hơn 2 năm qua, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh tế xã hội thế giới, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhiều trường học đã phải đóng cửa, các em học sinh tham gia các lớp học trực tuyến. Điều này cũng có nghĩa các em sẽ sử dụng nhiều đến các thiết bị kết nối mạng, làm tăng nguy cơ tiếp cận với các thông tin, các đối tượng xấu trên mạng xã hội. Đây cũng là một vấn đề đặt ra để các cấp, các ngành và từng gia đình phải có sự quan tâm cần thiết, các giải pháp hữu hiệu để bảo vệ các em khỏi những nguy cơ.

     Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực của các cơ quan sở ngành, địa phương cùng tham gia thực hiện Dự án; trân trọng ghi nhận và cám ơn sự quan tâm, hỗ trợ của tổ chức Tầm nhìn thế giới đã đồng hành cùng với thành phố trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong thời gian qua, đặc biệt là bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi nguy cơ xâm hại tình dục qua môi trường mạng, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Tổ chức Tầm nhìn thế giới cho công tác trẻ em của thành phố trong thời gian tới, đặc biệt là mở rộng dự án đến tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố.
Ảnh: Đại diện Tổ chức Tầm nhìn thế giới trao kỷ niệm chương cho các sở, đơn vị
đã có nhiều đóng góp cho hoạt động dự án


     Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị trong thời gian tới, Sở Giáo dục Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh hơn nữa hoạt động truyền thông nâng cao kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cho trẻ em và phụ huynh. Sở Thông tin và Truyền thông triển khai rộng rãi Bộ quy tắc ứng xử bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng đến các đơn vị; duy trì các hoạt động truyền thông về chủ đề Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trên các ứng dụng trực tuyến, kênh thông tin…Đặc biệt, phát triển, sử dụng tài liệu truyền thông của dự án vào các hoạt động trong trường học cũng như cộng đồng; tiếp tục phát huy kết quả đạt được của dự án nhằm nâng cao kết quả công tác bảo vệ trẻ em trên địa bàn thành phố./.

Tin, ảnh: Vĩnh Quý
 

Tin cùng chuyên mục