Phát triển văn hóa đọc trong học viên cai nghiện
A+ | A | A-
Ngày đăng: 10/07/2023
Nhằm góp phần cung cấp kiến thức, nâng cao hiểu biết và phát triển văn hóa đọc trong học viên, chiều ngày 05/7, Cơ sở xã hội Bầu Bàng phối hợp với Thư viện thành phố Đà Nẵng tổ chức Ngày hội văn hóa đọc - Ánh sáng tri thức

     Nhằm góp phần cung cấp kiến thức, nâng cao hiểu biết và phát triển văn hóa đọc trong học viên, chiều ngày 05/7, Cơ sở xã hội Bầu Bàng phối hợp với Thư viện thành phố Đà Nẵng tổ chức Ngày hội văn hóa đọc - Ánh sáng tri thức.

     Cùng với việ
c đọc sách, học viên được tham gia các trò chơi mà phn thưng cho người thắng cuộc là những cuốn sách mà các em yêu thích; chia sẻ về những cuốn sách mà bản thân đã đc trước hoặc trong thời gian cai nghiện.

     
Bà Vũ Thị Ân, Phó Giám đốc thư viện thành phố chia sẻ
Bên cạnh những độc giả khác, thư viện thành phố rất quan tâm đến học viên cai nghiện tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng. Hằng năm, thư viện thành phố luân chuyển, đổi mới từ 500 đến 700 đầu sách các loại để Cơ sở phục vụ nhu cầu đọc sách của học viên. Cùng với việc luân chuyển sách, thư viện thành phố còn tổ chức thư viện lưu động “ánh sáng tri thức” để giao lưu, nâng cao đời sống tinh thần cho học viên cai nghiện mỗi năm một lần. Hy vọng những hoạt động này sẽ mang đến sự trải nghiệm và góp phần nâng cao nhận thức, hành vi tốt đẹp giúp các em cai nghiện tốt hơn”.

     
Cơ sở xã hội Bầu Bàng, những tủ sách đã đem ánh sáng hy vng đến với những học viên cai nghiện. Những giờ đc sách đã giúp họ vơi bt đi những tháng ngày dằn vặt với lầm lỗi trong quá khứ của mình. 

     Nguồn tri thức mà sách mang lại giúp các học viên ở
đây nhn ra được giá trị của bản thân mình, khơi dậy khát vọng sống, tạo niềm tin, động lực đ vươn lên từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời.

     
Ngoài thời gian học tập, lao động th
ì thư viện là địa chỉ được các học viên thường xuyên tìm đến. Học viên Ng Đ M, 41 tuổi (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) cho biết: “Em thường tìm những cuốn sách có giá trị trong cuộc sống như các cuốn về tác hại của việc sử dụng ma túy; hoặc sách dạy chăm sóc sức khỏe, phát triển tâm lý, nhân cách để tự trau dồi và tiếp thêm sức cho mình rèn giũa, cố gắng hoàn thiện bản thân để cai nghiện tốt, sớm về với gia đình và trở thành người có ích”.


Ảnh: Học viên cai nghiện chia sẻ lợi ích của việc đọc sách tại
Ngày hội văn hóa đọc - Ánh sáng tri thức
do Thư vi
ện thành phố phối hợp với Cơ sở xã hội Bầu Bàng tổ chức


     
Cùng suy nghĩ như học viên L
, học viên Ng Th H (quê Thừa Thiên - Huế), thì lại luôn mặc cảm, tự ti với những sai lầm trước kia của mình. Được các cán bộ quản lý động viên, H dần thức tỉnh, thoát ra khỏi sự tuyệt vọng. H cho hay: “Ngoài thời gian lao động, mỗi tuần em đều tìm đến đọc sách từ 2-3 lần. Qua từng trang sách, em tìm thấy cho mình những bài học làm người, hướng đến cuộc sống lương thiện... Trong số các đầu sách đã đọc, em thấy tâm đắc nhất là cuốn "Sự hồi sinh từ trong tuyệt vọng". Chính câu nói “Không bao giờ là quá muộn để gột sạch những quá khứ đau thương và làm lại từ đầu” đã tiếp thêm cho em niềm tin, hy vọng”.

     
Ngoài thư viện lớn đặt tại Khu Giáo dục - Dạy nghề với hơn 1.000 đầu sách, Cơ sở x
ã hội Bầu Bàng còn bố trí ở mỗi Ban Quản giáo, Ban Quản lý một phòng đọc sách với hơn 100 đầu sách với nhiều thể loại, trong đó, chủ yếu là sách hướng nghiệp, giáo dục đạo đức, pháp luật, tâm lý, rèn luyện kỹ năng sống cùng các tiểu thuyết, truyện ngắn... Ngoài giờ lao động, học tập, học viên đều có thể đến phòng đọc sách để đọc. Những học viên có nhu cầu đều được cán bộ tạo điều kiện cho mượn sách về đọc tại phòng ở.

     Ông Phạm Tấn Dũng, Giám
đốc Cơ sở xã hội Bầu Bàng, cho biết “Cùng với nhiều hình thức quản lý và giáo dục khác, Ban Giám đốc luôn coi trọng vai trò của sách. Cơ sở thường xuyên mua sắm mới để bổ sung vào thư viện. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố cũng rất quan tâm và thường xuyên trao tặng; do đó, nguồn sách của Cơ sở luôn dồi dào, với nhiều thể loại phong phú và đa dạng”.

     Cũng theo ông Dũng
, việc tạo điều kiện cho học viên cai nghiện ma túy đọc sách đã góp phần không nhỏ vào việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; hỗ trợ công tác giáo dục, rèn luyện, học tập của học viên và đây cũng là một kênh thông tin hữu ích để học viên học tập, rèn giũa bản thân trong quá trình cai nghiện. Qua đó, nhiều học viên đã tìm thấy những điều bổ ích từ sách, báo, để khi trở về với cộng đồng các em sẽ biết cân nhắc, điều chỉnh hành vi của mình sao cho đúng chuẩn mực để sớm từ bỏ ma túy./.

Tin, ảnh:
Đình Huy - Cơ sở xã hội Bầu Bàng

Tin cùng chuyên mục

Chung nhan Tin Nhiem Mang