Công bố website bảo vệ trẻ em và ứng dụng di động dành cho trẻ em và thanh thiếu niên tại Đà Nẵng
A+ | A | A-
Ngày đăng: 14/04/2022
Sáng 13/4, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng tổ chức công bố website Bảo vệ trẻ em, chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội và Ứng dụng di động dành cho trẻ em và thanh thiếu niên tại Đà Nẵng. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em do Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ

     Sáng 13/4, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng tổ chức công bố website Bảo vệ trẻ em, chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội và Ứng dụng di động dành cho trẻ em và thanh thiếu niên tại Đà Nẵng. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em do Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ.

Ảnh: Văn nghệ chào mừng của các em thiếu nhi tại buổi công bố

     Theo đó, website “Baovetreemdanang.vn” và Ứng dụng di động “Tre em DaNang” là kênh mà trẻ em và gia đình có thể truy cập để được chia sẻ, tư vấn và hỗ trợ kịp thời khi gặp các vấn đề liên quan đến bảo vệ trẻ em, chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho trẻ em và thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố.

     Trang we
b hướng tới 3 yếu tố: chia sẻ, quan tâm, học hỏi và 3 đối tượng tham gia là trẻ em, phụ huynh và chuyên gia. Trẻ có thể chia sẻ toàn bộ câu chuyện của mình, đặc biệt là về các vấn đề bạo lực và lạm dụng tình dục, theo cách ẩn danh nhất. Trẻ em chỉ cần đăng ký bằng số điện thoại hoặc email để quản trị viên có thể nhận dạng và bảo vệ trẻ khi cần thiết.


Ảnh: Chuyên gia giới thiệu website bảo vệ trẻ em

     
Cha mẹ và các chuyên gia có thể bảo vệ con cái hoặc các em thiếu nhi bằng cách phản hồi những câu chuyện với những lời động viên tích cực và những lời khuyên đ
úng đắn để giúp trẻ em không cảm thấy lạc lõng và khiến các em cảm thấy rằng các em luôn được quan tâm. Bên cạnh đó, các chuyên gia có thể cung cấp cho trẻ những bài học về cách tự bảo vệ bản thân, trang bị kiến thức để nhận biết người xấu, hành vi xấu và từ đó cải thiện sức khỏe tâm thần của trẻ.

     Ứng dụng gồm 3 tính năng: kho dữ liệu giúp trẻ em và người dân tiếp cận và cập nhật những văn bản chính sách liên quan đến trẻ em; khảo sát lắng nghe và thu thập
ý kiến của trẻ em và thanh thiếu niên thành phố; là nơi để trẻ em, thanh thiếu niên và người dân góp ý về các chủ đề liên quan đến trẻ em.

     Phát biểu tại buổi công bố,
Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Minh cho biết, những năm qua, thành phố không ngừng chăm lo đến các vấn đề an sinh xã hội, trong đó triển khai thực hiện hiệu quả chương trình, kế hoạch về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, thành phố đã huy động được nhiều nguồn lực nhằm hỗ trợ thực hiện các mục tiêu vì trẻ em. Các hoạt động hỗ trợ, giúp trẻ em từng bước được xã hội hóa đã góp phần đem lại một môi trường xã hội lành mạnh, bảo đảm cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.


Ảnh: Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Lê Văn Minh phát biểu tại buổi công bố

     
Tuy nhiên, bên cạnh những cố gắng, nỗ lực đáng ghi nhận của các cấp, ngành, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ v
ẫn còn khó khăn, thách thức như việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em trong gia đình, nhà trường, xã hội đôi lúc chưa được quan tâm đúng mức. Trẻ em chưa thực sự được tham gia bày tỏ ý kiến của mình vào quá trình xây dựng pháp luật, chính sách, kế hoạch liên quan đến trẻ em. Sự phân cực giàu nghèo diễn ra khá mạnh mẽ, tội phạm và tệ nạn xã hội như buôn bán người, mại dâm, buôn bán và sử dụng ma tuý diễn biến phức tạp. Trẻ em tiếp cận nhiều các dịch vụ xã hội nhưng cũng nảy sinh nhiều nguy cơ và thách thức...

     
Theo ông Minh, c
ác nền tảng online đang là hình thức phù hợp với xu thế và tâm lý của trẻ em trong thời đại công nghệ hiện nay, do đó, việc ra mắt website và ứng dụng di động dành cho trẻ em, thanh thiếu niên tại Đà Nẵng là một trong những hoạt động thiết thực của thành phố trong việc phòng ngừa bạo lực, chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho trẻ em, thanh thiếu niên, đồng thời thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.

     Phó Giám đố
c Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng gửi lời cảm ơn UNICEF Việt Nam đã tích cực đồng hành, hỗ trợ thành phố trong quá trình xây dựng, hình thành website và ứng dụng di động dành cho trẻ em, thanh thiếu niên tại thành phố; đồng thời cam kết sẽ nỗ lực duy trì, phát triển hai nền tảng này với hy vọng Đà Nẵng sẽ là một môi trường thân thiện, an toàn cho trẻ em./.

Tin, ảnh: Vĩnh Quý

Tin cùng chuyên mục