Hội nghị giao ban về dạy nghề cho lao động nông thôn khu vực Bắc Trung bộ, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên

Cập nhật ngày: 23/12/2013
 
     Ngày 18/12/2013, tại thành phố Đà Nẵng, Thường trực BCĐ Trung ương thực hiện Đề án 1956 tổ chức Hội nghị giao ban về dạy nghề cho lao động nông thôn khu vực Bắc Trung bộ, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. 

     Tham dự và chủ trì Hội nghị có đ/c Phạm Thị Hải Chuyền - Bộ Trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ TW dạy nghề cho lao động nông thôn, Đ/c Nguyễn Ngọc Phi - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, Đ/c Nguyễn Xuân Anh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. Tham dự hội nghị có các Cục, Vụ thuộc các bộ, ngành có liên quan và thường trực Ban chỉ đạo của 19 tỉnh, thành khu vực Bắc Trung bộ, duyên hải miền Trung và Tây nguyên. 

     Hội nghị đã nghe báo cáo tình hình thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn khu vực
Bắc Trung bộ, duyên hải miền Trung và Tây nguyên trong 3 năm qua và 6 tháng năm 2013; báo cáo hiệu quả và kiến nghị, đề xuất của từng địa phương cũng như hướng dẫn nghiệp vụ trong công tác xây dựng kế hoạch dạy nghề cho lao động nông thôn, công tác kiểm tra giám sát thực hiện đề án tại các địa phương. Theo đó, sau 3 năm thực hiện (2010-2013), 19/19 tỉnh thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh; có trên 7.900 lao động nông thôn thuộc hộ nghèo, sau học nghề đã thoát nghèo chiếm trên 21,1%; hơn 8.000 người sau học nghề có việc làm và thu nhập cao hơn mức thu nhập trung bình của các hộ dân trong vùng, chiếm hơn 4,0% số người học xong có việc làm...

     Tuy nhiên trong quá trình triển khai vẫn còn nhiều tồn tại và yếu kém trong công tác quản lý, điều hành, một số địa phương xác định nghề đào tạo chưa phù hợp với nhu cầu của người lao động, doanh nghiệp và xã hội, vì vậy học xong không có việc làm; nhiều địa phương chưa bố trí cán bộ chuyên trách về dạy nghề tại phòng LĐ-TB&XH huyện. Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền và Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phi đã đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu và giải pháp của đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó phải chú trọng đến nhu cầu của người lao động, của xã hội, đào tạo nghề cho lao động nong thôn phải gắn với giải quyết việc làm, chỉ tổ chức đào tạo nghề khi xác định được việc làm cho người lao động.

Tin, ảnh: Phòng Dạy nghề
           

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
1 5 5 3 7 3 4 7
Hôm nay: 12799
Tháng này: 161069
Tổng cộng: 15537347