Chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người bị thu hồi đất

Cập nhật ngày: 17/12/2015


     Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 63/2015/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất.

     Theo đó, người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà được bồi thường bằng tiền đối với diện tích đất nông nghiệp thu hồi; người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ mà phải di chuyển chỗ ở sẽ được hỗ trợ trong đào tạo nghề và giải quyết việc làm khi có đủ các điều kiện như: có nhu cầu học nghề, giải quyết việc làm; trong độ tuổi lao động. Người lao động bị thu hồi đất được hưởng chính sách hỗ trợ trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có Quyết định thu hồi đất. 

     Người lao động bị thu hồi đất tham gia đào tạo nghề được hỗ trợ đào tạo một lần theo các chính sách, cụ thể như sau:

     Đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng: Được hỗ trợ theo quy định tại Quyết định 46/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng.

     Đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng: Được hỗ trợ học phí cho một khóa học. Mức học phí được hỗ trợ bằng mức thu học phí thực tế của cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhưng tối đa không quá mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục công lập theo quy định của pháp luật; kinh phí hỗ trợ được bố trí từ kinh phí đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm trong phương án đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm và được tính trong tổng kinh phí của dự án đầu tư hoặc phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được duyệt.

     Vay vốn theo quy định của chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

     Ngoài ra, người lao động bị thu hồi đất được hỗ trợ tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm miễn phí tại các Trung tâm dịch vụ việc làm và vay vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm theo quy định của pháp luật.

     Quyết định có hiệu lực từ ngày 01/02/2016./.

Tin, ảnh: Phòng Dạy nghề

 

           

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
1 5 5 3 7 5 6 0
Hôm nay: 12799
Tháng này: 161282
Tổng cộng: 15537560