Quy định chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ và nhiệm vụ, chế độ làm việc của nhà giáo dạy trình độ sơ cấp

Cập nhật ngày: 04/11/2015

Ngày 20/10/2015 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư số 40/2015/TT-BLĐTBXH quy định chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ và nhiệm vụ, chế độ làm việc của nhà giáo dạy trình độ sơ cấp.

Theo đó, Nhà giáo dạy trình độ sơ cấp ở cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải đạt chuẩn, 4 tiêu chí về chuyên môn, nghiệp vụ. cụ thể: Phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và lối sống; năng lực chuyên môn; năng lực sư phạm; năng lực phát triển nghề nghiệp.

Về tiêu chí năng lực chuyên môn: Nhà giáo dạy trình độ sơ cấp phải có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên, chuyên ngành phù hợp với nghề giảng dạy; có kiến thức về môn học, mô-đun liên quan và hiểu biết về thực tiễn sản xuất của nghề; có trình độ ngoại ngữ thông dụng tối thiểu Bậc 1 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014; có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014; có Chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bậc 1 hoặc bậc thợ 3/7, 2/6 hoặc là nghệ nhân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hoặc bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề hoặc chứng chỉ kỹ năng thực hành nghề trình độ trung cấp nghề hoặc tương đương trở lên...

Ngoài quy định chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ, Thông tư còn quy định chế độ làm việc của nhà giáo dạy trình độ sơ cấp cụ thể:

Định mức giờ giảng của nhà giáo dạy trình độ sơ cấp trong một năm học từ 500 đến 580 giờ chuẩn. Thủ trưởng cơ sở giáo dục nghề nghiệp căn cứ vào tình hình thực tế, đặc điểm của từng mô-đun, môn học, học phần, trình độ và kinh nghiệm giảng dạy của nhà giáo để quyết định định mức giờ giảng của mỗi nhà giáo trong một năm học cho phù hợp;

Định mức giờ giảng cho viên chức quản lý đủ tiêu chuẩn, tham gia giảng dạy trong năm học được quy định như sau: Giám đốc: 30 giờ/năm; Phó giám đốc: 40 giờ/năm; Trưởng phòng đào tạo hoặc tương đương: 60 giờ/năm; Phó trưởng phòng đào tạo hoặc tương đương: 70 giờ/năm; Viên chức phòng đào tạo: 80 giờ/năm.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 05/12/2015./.

Phòng Dạy nghề