Tiếp tục thực hiện chương trình “5 không”, “3 có”, “4 an” góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Cập nhật ngày: 22/11/2021


     Ngày 19/11/2021, UBND thành phố tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bảo trợ xã hội giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến chủ trì Hội nghị.

     Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, toàn thành phố hiện nay có 32.890 đối tượng hưởng trợ cấp chính sách bảo trợ xã hội, với kinh phí 250 tỷ đồng/năm và trên 5.000 đối tượng hưởng chính sách đặc thù, kinh phí trên 25 tỷ đồng/năm. Trong năm 2020, 2021 thành phố hỗ trợ gần 160.000 đối tượng là người có công và đối tượng bảo trợ xã hội gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với kinh phí trên 150 tỷ đồng. Ngoài ra, có 600 đối tượng là người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, người lang thang xin ăn đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội được hỗ trợ kinh phí nuôi dưỡng từ nguồn ngân sách thành phố.     Thành phố đặc biệt quan tâm đầu tư cho công tác an sinh xã hội. Nhiều chương trình, kế hoạch lớn, đặc thù trên lĩnh vực an sinh xã hội, nổi bật như Thành phố ‘5 không', "3 có", "4 an"; Chương trình An sinh xã hội, Giúp đỡ hộ đặc biệt nghèo, trẻ em hư trẻ em bỏ học là tiền đề quan trọng để thực hiện tốt công tác bảo trợ xã hội. Hệ thống văn bản về bảo trợ xã hội ngày càng được hoàn thiện, chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương. 

     Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các chính sách của Trung ương quy định, thành phố luôn nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội cao hơn so với quy định của Trung ương, mở rộng các nhóm đối tượng và điều kiện được hưởng. Huy động được nhiều nguồn lực và trợ giúp có hiệu quả cho các đối tượng yếu thế trong xã hội. Thực hiện đảm bảo mục tiêu các chương trình trợ giúp người cao tuổi, người khuyết tật, người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí, phát triển hệ thống các cơ sở trợ giúp xã hội, mạng lưới cơ sở cung cấp dịch vụ CTXH và đề án phát triển nghề CTXH. Việc hỗ trợ khó khăn đột xuất trong thiên tai, dịch bệnh được thực hiện kịp thời. Công tác thanh kiểm tra thực hiện các chương trình, chính sách BTXH được thực hiện thường xuyên, giúp hạn chế xảy ra vi phạm trong tổ chức thực hiện.
Ảnh: Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến phát biểu tại hội nghị


     Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến cảm ơn những đóng góp của các ngành, hội đoàn thể và địa phương trong việc thực hiện các hoạt động trợ giúp xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các sở ngành, địa phương cần lưu ý tình trạng mất việc làm, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Đặc biệt là tình hình biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, thiên tai, dịch bệnh phức tạp, các vấn đề đất đai, môi trường gây áp lực đến phát triển kinh tế xã hội. Vấn đề già hóa dân số, chênh lệch giàu nghèo sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu, định hướng phát triển thành phố.

     Trong thời gian tới, các ngành, đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện các giải pháp tạo việc làm, chú trọng lồng ghép các hoạt động của chương trình cho vay giải quyết việc làm, chương trình giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, nhân rộng các mô hình đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, cho vay ưu đãi gắn với tạo việc làm, hướng dẫn các kỹ thuật, chuyển đổi nghề.
Ảnh: Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân
có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác bảo trợ xã hội thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016-2020


     Cùng với đó, vận động phát huy sức mạnh tổng hợp cộng đồng tham gia chăm sóc và giám sát thực hiện chính sách, chế độ đối với người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo và các đối tượng yếu thế. Tiếp tục thực hiện chương trình "5 không", "3 có", "4 an" nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội chăm lo cho các đối tượng yếu thế trong xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

     Dịp này, có 10 tập thể và 9 cá nhân được UBND TP tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác bảo trợ xã hội thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016-2020./.

Tin, ảnh: Vĩnh Quý
 

           

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
2 0 2 8 8 9 4 0
Hôm nay: 0
Tháng này: 155736
Tổng cộng: 20288940