Bảo đảm an toàn cho trẻ em và phụ nữ khi cách ly tại nhà trong phòng chống dịch covid-19

Cập nhật ngày: 26/08/2021

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang gia tăng tốc độ lây nhiễm trên toàn quốc trong thời gian này, ngoài việc đưa những người nghi nhiễm hoặc đã tiếp xúc với những người nhiễm bệnh (hay F1) vào các khu cách ly tập trung, Bộ Y tế đã hướng dẫn thành phố Hồ Chí Minh thí điểm cách ly F1 tại nhà và sẽ đánh giá lại tính khả thi của giải pháp này để quyết định chủ trương tiếp theo.

Nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực gia đình, và chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt phụ nữ và trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Cẩm nang hướng dẫn các cán bộ cơ sở tham gia quá trình hỗ trợ cách ly và giãn cách xã hội phòng chống COVID-19, gồm các nội dung:

An toàn về thông tin: Cung cấp, cập nhật và tạo điều kiện để phụ nữ và trẻ em tiếp cận thông tin kịp thời và đầy đủ. Chỉ sử dụng, công bố các thông tin cá nhân và riêng tư của phụ nữ và trẻ em khi được yêu cầu phục vụ mục đích phòng, chống dịch và điều trị. Cung cấp thông tin và hỗ trợ để trẻ em và phụ nữ có thể gọi điện thoại, sử dụng dịch vụ của Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 và Ngôi nhà Bình Yên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - 1900.969.680; trong trường hợp cần hỗ trợ khẩn cấp hoặc cần tư vấn.

Đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng, sức khỏe và an toàn: Trẻ cần được cung cấp đủ thức ăn và đảm bảo dinh dưỡng; Phụ nữ mang thai cần được cung cấp đủ thức ăn với dinh dưỡng đảm bảo, nghỉ ngơi; Hướng dẫn gia đình đề phòng các nguy cơ tai nạn thương tích cho trẻ em, cách phòng tránh và sơ cấp cứu các tai nạn thương tích thường gặp như đuối nước, ngã, điện giật, bỏng, ngộ độc, súc vật cắn, ngạt tắc đường thở…

Phòng ngừa bạo lực và xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em: Trao đổi với các gia đình về các hình thức bạo lực trẻ em và phụ nữ; tư vấn cho các thành viên người lớn trong gia đình cách phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em và  cách xử lý.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội: Nhắc các thành viên người lớn về việc cần nhận biết được cảm xúc tiêu cực và dấu hiệu căng thẳng của bản thân và của trẻ; chia sẻ với các thành viên người lớn trong gia đình về những điều họ nên làm cho bản thân; hướng dẫn các thành viên người lớn trong gia đình về những điều họ có thể làm cho trẻ.

Bảo đảm người chăm sóc cho trẻ em trong quá trình cách ly tại nhà: Trong trường hợp trẻ em và gia đình được cơ quan có thẩm quyền quyết định cách ly y tế tại nhà, cán bộ cơ sở cần chuẩn bị các phương án chăm sóc trẻ em và một số trường hợp cụ thể khác.

Tải cẩm nang: Dowload

Tin: Văn phòng Sở