Hành trình tìm về ký ức anh hùng

Cập nhật ngày: 31/03/2021


     Nhân kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975-29/3/2021) và Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021), Công đoàn - Đoàn thanh niên - Hội Cựu chiến binh Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê tổ chức lễ đặt vòng hoa và dâng hương tại Tượng đài Mẹ Dũng Sĩ Thanh Khê và Di tích Yên Khê.
Ảnh: Dâng hương tại Tượng đài Mẹ Dũng Sĩ Thanh Khê


     Tiếp đó, Đoàn đã đến thắp hương và tham quan tại Khu di tích Nhà lưu niệm Mẹ Nhu và 7 Dũng sĩ Thanh Khê - Di tích lịch sử quốc gia (tại Kiệt 748 Trần Cao Vân, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê) để tri ân và tưởng nhớ đến công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.
   Ảnh: Ông Phạm Phú Lý, con trai thứ của Mẹ Nhu kể về những chiến tích oai hùng của Mẹ Nhu
và các chiến sĩ cách mạng   Ảnh: Ông Trần Công Nguyên, Phó Giám đốc - Chủ tịch Công đoàn Sở Lao động - TB&XH TP Đà Nẵng
trao tặng 03 bộ ghế đá cho Khu di tích


     Tại đây, Đoàn đã được nghe kể về về những chiến tích oai hùng của các chiến sĩ cách mạng và nhiều tài liệu, hiện vật tiêu biểu liên quan đến Mẹ Nhu và 7 dũng sĩ Thanh Khê như: Sa bàn mô tả trận đánh, bộ quần áo của mẹ Nhu, chén đĩa và hộp thiếc mẹ Nhu từng dùng để đưa cơm xuống hầm cho các chiến sĩ, nắp hầm bí mật... Ngoài ra, trong khu lưu niệm còn có mộ Mẹ Nhu và hầm bí mật. Điều đặc biệt, di tích lịch sử cấp quốc gia này do chính người con trai thứ của Mẹ Nhu, ông Phạm Phú Lý đảm nhận việc bảo vệ, chăm sóc từ năm 2009. Nơi này từng là cơ sở cách mạng nuôi giấu cán bộ ngay trong lòng địch và diễn ra trận đánh oanh liệt của tổ biệt động thành khiến quân địch khiếp sợ.
Ảnh: Đoàn thanh niên ra quân hưởng ứng "Phong trào Ngày Chủ Nhật xanh năm 2021"


     Cũng trong ngày, lực lượng đoàn viên thanh niên của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố và Đoàn phường Thanh Khê Đông phối hợp cùng với lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn phường tiến hành dọn dẹp vệ sinh tại bờ biển Nguyễn Tất Thành.
Ảnh: Đoàn viên thanh niên dọn dẹp vệ sinh tại bờ biển Nguyễn Tất Thành


     Các hoạt động ý nghĩa trên đã góp phần tăng cường công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và góp phần tạo cảnh quan biển thêm phần xanh - sạch - đẹp, tuyên truyền cho người dân và nâng cao ý thức đoàn viên thanh niên trong việc bảo vệ môi trường./.

Tin, ảnh: Quang Huy

           

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
2 0 0 5 5 9 9 2
Hôm nay: 0
Tháng này: 262463
Tổng cộng: 20055992