Đánh giá mô hình thí điểm “Hỗ trợ, tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy”

Cập nhật ngày: 24/12/2020

Ngày 21/12/2020, tại Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện mô hình thí điểm "Hỗ trợ, tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy" của 6 phường Hải Châu II, Bình Thuận, Thuận Phước, Tam Thuận, Vĩnh Trung, Thanh Khê Đông thuộc 02 quận Thanh Khê và Hải Châu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Tham dự Hội nghị có ông Trần Ngọc Túy - Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội; ông Trần Công Nguyên - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng; ông Trần Quốc Thông - Cố vấn cấp cao  Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI); cùng đại diện Tòa án nhân dân Tối cao, lãnh đạo các phòng chuyên môn Cục PCTNXH, Chi cục PCTNXH thành phố Đà Nẵng và cán bộ, lãnh đạo phụ trách công tác phòng, chống tệ nạn xã hội quận, lãnh đạo UBND, công an, trạm y tế 06 xã phường tham gia thí điểm.

Sau hơn 1 năm triển khai thí điểm mô hình tại 06 phường thuộc 2 quận Thanh khê và Hải Châu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, bước đầu đã ghi nhận được những tín hiệu tích cực. Đến nay, đã có khoảng 132 đối tượng đã tham gia vào mô hình, trong đó bao gồm người có nguy cơ cao nghiện ma túy, người đang cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và người đang chấp hành quản lý sau cai tại địa phương. Việc triển khai mô hình nhận được sự quan tâm của UBND thành phố, sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương và cơ bản đã hình thành được mạng lưới chuyên môn theo quy trình từ khâu tiếp nhận, sàng lọc, tư vấn, kết nối đến chuyển gửi đối tượng vào các cơ sở cung cấp dịch vụ theo khung kỹ thuật. Kết quả đó thể hiện sự phối hợp đồng bộ của lực lượng công an, cán bộ chuyên trách tệ nạn xã hội, y tế... trong công tác phát hiện, tiếp cận, chuyển gửi người sử dụng ma túy, người cai nghiện ma túy tới các cơ sở cung cấp dịch vụ, giúp người nghiện có thêm nhiều cơ hội được hỗ trợ, quan tâm, chăm sóc.

Bên cạnh những kết đạt được, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tổ chức các hoạt động triển khai tại địa phương còn chậm, chưa đạt yêu cầu; tâm lý người tham gia cai nghiện còn gặp nhiều rào cản, sợ kỳ thị, chưa mạnh dạn tham gia vào mô hình; đội ngũ cán bộ xã phường hiện nay hầu hết là kiêm nhiệm, không thường trực do vậy việc bám sát mô hình cũng như bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho cán bộ tham gia mô hình chưa đạt được mục tiêu đề ra; cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn lực tại một số trung tâm y tế chưa đảm bảo và không phù hợp để cắt cơn, giải độc, hỗ trợ y tế theo quy trình cai nghiện; việc tư vấn, giới thiệu việc làm cũng gặp nhiều trở ngại, khó khăn do một số doanh nghiệp vẫn còn e dè khi tiếp nhận người nghiện vào cơ sở…

Tại Hội nghị này, các đại biểu cũng được nghe chia sẻ kinh nghiệm thực hiện mô hình từ các tỉnh, thành đi trước như hỗ trợ thẻ BHYT, bổ sung tư vấn viên cho mỗi phường để phối hợp với điều phối viên tư vấn, hỗ trợ trực tiếp đối tượng tại nơi cư trú nhằm thực hiện có hiệu quả mô hình trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Huyền Chi - Chi cục Phòng, chống TNXH