Xây dựng Đà Nẵng -Thành phố thân thiện với trẻ em

Cập nhật ngày: 20/11/2020


     Chiều 17/11/2020, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức Lễ công bố báo cáo tình hình trẻ em và trẻ vị thành niên thành phố và kỷ niệm Ngày trẻ em Thế giới (20/11). Tham dự lễ có Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên; bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể thành phố; các tổ chức quốc tế; các quận, huyện và 30 đại biểu trẻ em, thanh thiếu niên thành phố.
Ảnh: Văn nghệ chào mừng do các em Cung thiếu nhi Đà Nẵng biểu diễn


     Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên cho biết, những năm qua, cùng với các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, Đà Nẵng không ngừng quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thông qua việc ban hành, thực hiện các chương trình, chính sách như các Chương trình Thành phố "5 không, 3 có" và "4 an"… Bên cạnh đó, thành phố cũng tập trung đầu tư nguồn lực xây dựng hệ thống bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, trạm y tế xã phường; triển khai các kỹ thuật chuyên sâu; đầu tư mạng lưới trường, lớp, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học; xây dựng các công trình, thiết chế văn hóa - thể thao, các điểm vui chơi, giải trí...
Ảnh: Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên phát biểu khai mạc


     Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành của UNICEF trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ em tại Đà Nẵng. Đồng thời khẳng định, thành phố luôn xác định trẻ em là thế hệ tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố xanh, hiện đại, thông minh, vì con người và đáng sống cho mỗi công dân. Vì vậy, thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành và đẩy mạnh thực hiện các chính sách an sinh xã hội, các chương trình bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là chương trình hành động vì trẻ em nhằm cụ thể hóa Luật Trẻ em, thực hiện các điều ước quốc tế về quyền trẻ em cũng như các tiêu chí sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em.
Ảnh: Bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu


     Tại lễ công bố, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam đánh giá cao sự cam kết của thành phố Đà Nẵng đối với trẻ em, thể hiện ở nhiều khía cạnh, ví dụ mức trợ cấp xã hội của Đà Nẵng, đặc biệt để trợ giúp trẻ em và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, là cao hơn 1.3 lần so với mức chuẩn quốc gia. Đà Nẵng là một trong sáu tỉnh, thành phố trong cả nước thành lập "Hội đồng trẻ em" vào năm 2019, một cơ chế quan trọng để thúc đẩy sự tham gia của trẻ em. Tuy nhiên, có những thách thức mới nổi mà Đà Nẵng đang cần phải giải quyết như thiên tai do biến đổi khí hậu, đảm bảo tiếp cận giáo dục mầm non trong các khu công nghiệp,  tỷ lệ béo phì gia tăng ở trẻ em, thanh thiếu niên và các vấn đề an toàn trẻ em trên môi trường mạng...
Ảnh: Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên tặng quà cho đại biểu trẻ em tham dự 


     "Báo cáo phân tích tình hình trẻ em và trẻ vị thành niên được công bố hôm nay là một mốc quan trọng đối với Đà Nẵng trong tiến trình trở thành thành phố thân thiện với trẻ em - là nơi trẻ em được đặt ở vị trí trung tâm trong phát triển kinh tế xã hội. Các thành phố thực hiện điều đó thông qua việc đảm bảo rằng các chính sách và ngân sách của thành phố lấy trẻ em làm trung tâm, bằng cách đo lường những tiến bộ đạt được và cam kết chịu trách nhiệm về việc cải thiện các chỉ số chính liên quan tới trẻ em, bằng cách đảm bảo tất cả mọi hoạt động kể trên đều có sự tham gia, đóng góp ý kiến của trẻ em và thanh thiếu niên" Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam khẳng định.
Ảnh: Các em tham quan Phòng tranh thiếu nhi tại buổi lễ


     Sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em (CFCI) được triển khai tại 31 quốc gia trên thế giới từ năm 1996 nhằm giải quyết thách thức về việc thực hiện các quyền của trẻ em trong một thế giới không ngừng đô thị hóa và phi tập trung.
Ảnh: Đà Nẵng thắp ánh sáng xanh cầu Rồng hưởng ứng Ngày trẻ em thế giới 20/11


     Năm 2019, thành phố Đà Nẵng đã trở thành thành phố thứ hai tại Việt Nam, sau thành phố Hồ Chí Minh, chính thức tham gia Sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em với sự hỗ trợ của UNICEF. Để được công nhận là một thành phố thân thiện với trẻ em, Đà Nẵng đã trải qua một quá trình đánh giá nghiêm ngặt. Trong đó, báo cáo phân tích tình hình trẻ em và vị thành niên thành phố Đà Nẵng là bước đầu tiên trong lộ trình, nhằm đánh giá chính xác thực trạng thực hiện các quyền trẻ em theo luật định trên địa bàn thành phố, qua đó xác định những ưu tiên để xây dựng thành phố thân thiện với trẻ em.
Ảnh: Ánh sáng xanh trên cầu Sông Hàn


     Kỷ niệm Ngày trẻ em thế giới 20/11 với chủ đề "Vì một Việt Nam xanh và sạch hơn cho mọi trẻ em" nhằm hướng đến một tương lai xanh hơn cho trẻ em và thu hút mọi người về cách có thể hành động để giữ cho Việt Nam tươi đẹp. Hưởng ứng sự kiện này, thành phố Đà Nẵng thắp ánh sáng xanh các công trình biểu trưng của thành phố như cầu Rồng, cầu Sông Hàn... từ tối 17-20/11 nhằm thể hiện cam kết của thành phố trong việc thực hiện quyền trẻ em./.

Tin, ảnh: Vĩnh Quý
 

           

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
1 5 5 3 7 5 6 5
Hôm nay: 12799
Tháng này: 161287
Tổng cộng: 15537565