Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với thanh thiếu niên Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 30/10/2020


     Sáng 27/10/2020, Thành đoàn Đà Nẵng và Sở Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn về tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với thanh thiếu niên Đà Nẵng. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các ngành: LĐ-TB&XH, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Công an… cùng các đoàn viên, thanh niên THPT, đại học, cao đẳng và học sinh THCS trên địa bàn thành phố.
Ảnh: Quang cảnh buổi hội thảo


     Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Công Hùng - Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho biết, đợt dịch Covid-19 vừa qua tại Đà Nẵng cả thành phố phải giãn cách xã hội dài ngày, khiến các em học sinh, sinh viên gặp khó khăn trong học hành, thi cử cũng như các vấn đề khác. Thông qua hội thảo này, nhằm đánh giá những tác động của dịch Covid-19 đến thanh thiếu niên thành phố để từ đó Ban tổ chức xây dựng các chương trình hoạt động cho thanh thiếu niên đảm bảo đáp ứng các yêu cầu trong điều kiện dịch bệnh kéo dài.

     Tại hội thảo các bạn thanh thiếu niên đã chia sẻ những khó khăn do dịch Covid-19 và các giải pháp mà các bạn đề ra để giải quyết các khó khăn đó. Các bạn đã trình bày những khó khăn theo 4 nhóm chính gồm: Y tế, giáo dục, an ninh mạng và an sinh xã hội và nhận được sự phản hồi, chia sẻ thông tin của các ngành chức năng thành phố.
Ảnh: Các bạn sinh viên, học sinh trình bày theo nhóm tại hội thảo


     Theo đó, những khó khăn mà các bạn gặp phải trong thời gian dịch bệnh phải thực hiện giãn cách dài ngày đó là tâm lý hoang mang lo sợ, nhất là đối với các em nhỏ tuổi và các em không có người lớn ở bên cạnh thường xuyên. Trong thời gian giãn cách các em phải học trực tuyến nên gặp nhiều khó khăn như chương trình học nhiều hơn, khó tập trung, nhiều bạn không có điện thoại hoặc máy tính để học trực tuyến… Các em còn gặp những khó khăn về việc tiếp nhận thông tin trên mạng, có nhiều thông tin không chính xác, giả mạo, nhiều đường link đánh cắp thông tin cá nhân… Một số sinh viên khi từ Đà Nẵng trở về địa phương trong thời gian dịch bệnh bị kỳ thị, một số bạn bị kẹt lại ở Đà Nẵng nhiều ngày nên nguồn kinh phí eo hẹp khó khăn trong cuộc sống…

     Bà Mizuho Okimoto Kaewtathip - Trưởng chương trình, Chính sách xã hội và quản trị Quỹ Nhi đồng LHQ tại Việt Nam cho biết, bà mong muốn qua hội thảo này bà sẽ được biết thêm từ các em, cách mà các em vượt qua khó khăn từ dịch Covid-19 cũng như điều kiện thời tiết bất thường vừa qua. Đà Nẵng đang trong giai đoạn xây dựng những chính sách phát triển kinh tế - xã hội, hội thảo này rất quan trọng để thành phố có thể xây dựng những chính sách hỗ trợ phù hợp, tạo điều kiện tốt hơn cho các em trong tình hình dịch hiện nay./.

Tin, ảnh: Vĩnh Quý
 

           

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
1 5 5 3 7 6 1 2
Hôm nay: 12799
Tháng này: 161334
Tổng cộng: 15537612