Gặp mặt đại biểu trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Cập nhật ngày: 11/10/2020


     Từ ngày 03 - 04/10/2020 tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, miền núi lần thứ I năm 2020.

     Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; ông Bùi Ngọc Chương - Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; NSƯT Xuân Bắc - Đại sứ thiện chí Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng 30 trẻ em tộc người Đan Lai xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.
Ảnh: Giao lưu giữa đại biểu và trẻ em dân tộc thiểu số


     Chương trình Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, miền núi lần đầu tiên được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho trẻ em các dân tộc được gặp gỡ và giao lưu với nhau. Chương trình có sự tham gia của 96 trẻ em thuộc 9 tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, trong đó thành phố Đà Nẵng có 07 trẻ em dân tộc Cơtu thuộc 2 xã Hòa Bắc và Hòa Phú, huyện Hòa Vang tham gia. Đây là những em tiêu biểu đại diện cho hàng ngàn trẻ em dân tộc thiểu số miền núi của 9 tỉnh, thành đã có nhiều cố gắng để vượt qua khó khăn, phấn đấu rèn luyện và đạt nhiều thành tích trong học tập.
Ảnh: Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu


     Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là việc thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em, các mục tiêu vì trẻ em đã đạt được những kết quả nhất định. Dù vậy, trẻ em người dân tộc thiểu số vẫn là nhóm người nghèo nhất và dễ bị tổn thương. Nghèo đói vẫn khiến một số trẻ em bỏ học, sống lang thang để kiếm sống, vẫn còn một bộ phận trẻ em sống trong điều kiện chưa được hưởng quyền và chưa hòa nhập với xã hội, như chăm sóc y tế có chất lượng, giáo dục... vẫn chưa tiếp cận được một cách bình đẳng với mọi trẻ em.
Ảnh: Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà trao học bổng cho trẻ em dân tộc thiểu số tại chương trình


     Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đề nghị các bộ, ngành liên quan và địa phương tích cực triển khai kế hoạch thực hiện các Chỉ thị của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp đảm bảo thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới; triển khai đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2019-2025 của Chính phủ; củng cố hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp để thực sự Quỹ Bảo trợ trẻ em là cầu nối những tấm lòng hảo tâm với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng biểu dương thành tích học tập của các em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vùng miền núi, dân tộc thiểu số, đồng thời mong muốn các em học sinh tiếp tục cố gắng học tập tốt, rèn luyện nhân cách để trở thành con ngoan, trò giỏi, trở thành người hữu ích cho xã hội, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.
Ảnh: Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc tặng quà cho đoàn trẻ em dân tộc Cơtu thành phố Đà Nẵng


     Chương trình gặp mặt bao gồm các hoạt động: tham quan, vui chơi, đốt lửa trại, giao lưu với NSƯT Xuân Bắc, đồng thời thông qua chương trình, các em được tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp, được bày tỏ tình cảm, tâm tư nguyện vọng, nói về những ước mơ của mình trước các vị đại biểu, nhà tài trợ… Đặc biệt tại chương trình này, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH và các nhà tài trợ đã tặng quà và học bổng cho các em tham dự gặp mặt (mỗi suất học bổng 3 triệu đồng và quà trị giá 2 triệu đồng)./.

Tin, ảnh: Vĩnh Quý
 

           

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
2 0 0 5 6 6 6 8
Hôm nay: 0
Tháng này: 263139
Tổng cộng: 20056668