Đà Nẵng đánh giá thực hiện Chương trình “5 không”, “3 có” và “4 an”

Cập nhật ngày: 30/09/2020


     Sáng 25/9/2020, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Chương trình "5 không", "3 có" và "4 an" gắn với thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị.

     Năm 2000, Đà Nẵng ra đời chương trình "5 không" với các tiêu chí: Không có hộ đói (đến năm 2009 thì chuyển sang không có hộ đặc biệt nghèo); Không có người mù chữ (đến năm 2009 đổi thành không có học sinh bỏ học); Không có người lang thang xin ăn; Không có người nghiện ma túy trong cộng đồng (đến năm 2016 đổi thành không có người nghiện ma túy không được kiểm soát trong cộng đồng); Không có giết người cướp của. Đến năm 2005, Đà Nẵng đã bổ sung các mục tiêu, định hướng nhằm nâng cao chất lượng đời sống và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị cho người dân trên cơ sở ban hành Chương trình "3 có": Có nhà ở; Có việc làm; Có nếp sống văn hóa văn minh đô thị. Năm 2014, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị số 43-CT/TU để chỉ đạo tập trung thực hiện chủ trương năm văn hóa, văn minh đô thị và đã được duy trì thường xuyên đến hôm nay. Năm 2016, để thực hiện mục tiêu thực hiện thành phố an bình, Thành ủy Đà Nẵng đã lựa chọn 4 vấn đề để chỉ đạo thực hiện chương trình "4 an": An ninh trật tự; An toàn giao thông; An toàn thực phẩm; An sinh xã hội.

     Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, thực hiện Chương trình "5 không", chỉ sau 2 năm thành phố đã xóa hết 850 hộ đói. Từ năm 2002-2009, 2 lần nâng mức chuẩn nghèo, Đà Nẵng không còn hộ đói theo tiêu chí chuẩn quốc gia. Thành phố cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa mù chữ từ năm 2009 và chuyển sang thực hiện mục tiêu "Không có học sinh bỏ học nửa chừng vì lý do kinh tế". Thành phố cơ bản không còn tình trạng ăn xin nhếch nhác, điểm nóng xin ăn. Tình hình buôn bán, sử dụng ma túy được kiểm soát. Tình trạng giết người để cướp của giảm đến mức thấp nhất.

     Đối với Chương trình "3 có",  Đà Nẵng đã xây dựng gần 11.000 căn hộ chung cư, nhà liền kề, ký túc xá, nhờ vậy người dân, sinh viên, công chức, viên chức... có nhu cầu về nhà ở đã được đáp ứng. Thành phố tạo ra trên 30.000 việc làm, góp phần hạ tỷ lệ thất nghiệp từ 5,06% năm 2006 xuống còn 3,4% cuối năm 2019. Đồng thời đã xây dựng được 215 tuyến đường văn minh đô thị, 2.642 thôn/tổ dân phố không rác và 16 chợ đạt chuẩn văn minh đô thị.

     Chương trình "4 an" giúp Đà Nẵng không còn xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự. Từ năm 2016 đến nay, tình hình tai nạn giao thông đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Chất lượng y tế, giáo dục được nâng cao, triển khai có chất lượng nhiều chương trình đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ học bổng, vốn vay...
Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị


     Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, kết quả của những Chương trình "5 không", "3 có", "4 an" và thực hiện chủ trương Năm văn hóa, văn minh đô thị đã trở thành thương hiệu, mang đặc trưng riêng và đầy tính nhân văn của Đà Nẵng, tạo sự ổn định về mặt xã hội, làm nền tảng cho sự phát triển toàn diện của thành phố; là cơ sở để xây dựng hình ảnh "Thành phố đáng sống".

     "Quan điểm chủ trương nhất quán của thành phố là phát triển gắn với giải quyết các vấn đề về xã hội, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Mọi người dân đều có quyền được hưởng cuộc sống tốt nhất. Đây là những vấn đề khó khăn, phức tạp và thực hiện lâu dài nên đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân thành phố cùng thống nhất ý chí và hành động, chung sức đồng lòng, quyết tâm thực hiện tốt các chủ trương xây dựng thành phố "5 không", "3 có", "4 an" và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị với các mục tiêu nội dung với quyết tâm cao hơn, phù hợp hơn với tình hình phát triển của thành phố trong giai đoạn mới. Qua đó tạo cơ sở để thành phố phát triển nhanh và bền vững, góp phần hiện thực hóa vào mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại, thành phố đáng sống theo đúng tinh thần của Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị đã đề ra", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chỉ đạo. 

     Dịp này, UBND thành phố tặng Bằng khen cho 43 tập thể và 22 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các mục tiêu của Chương trình "5 không", "3 có" và "4 an"./.

Tin, ảnh: Vĩnh Quý
 

           

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
1 5 3 2 5 6 3 8
Hôm nay: 0
Tháng này: 71564
Tổng cộng: 15325638