Khánh thành nhà bia ghi tên liệt sĩ có nguyên quán Quảng Nam - Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 14/01/2020

Sáng ngày 11/01/2020, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo hai địa phương tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ Khánh thành nhà bia ghi tên liệt sĩ có nguyên quán Quảng Nam - Đà Nẵng tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Tham dự lễ, đoàn thành phố Đà Nẵng có Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Trần Việt Dũng và lãnh đạo một số Sở, Ban, ngành thành phố Đà Nẵng. Đoàn tỉnh Quảng Nam có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Đình Tùng. Cùng tham dự lễ có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng.

Ảnh: Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Quảng Trị cắt băng khánh thành nhà bia ghi tên liệt sĩ
có nguyên quán Quảng Nam - Đà Nẵng tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Thể theo nguyện vọng của gia đình liệt sĩ, được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã thống nhất xây dựng Nhà bia ghi tên liệt sỹ có nguyên quán tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, công trình được khởi công vào ngày 17/7/2019 (nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ) tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị. Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn là nơi yên nghỉ của 10.263 liệt sĩ hy sinh trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Trong số hơn 82 nghìn liệt sĩ của tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, đã có 41 liệt sĩ (tỉnh Quảng Nam 36 liệt sỹ, thành phố Đà Nẵng 05 liệt sỹ) hy sinh trên tuyến đường Trường Sơn được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Sau gần 6 tháng thi công, đến nay công trình Nhà bia đã hoàn thành, được đặt tại khu I Nghĩa trang Trường Sơn, ngay tại nơi có nhiều mộ phần của các liệt sĩ Quảng Nam - Đà Nẵng, tổng kinh phí xây dựng nhà bia gần 1 tỷ 200 triệu đồng.

Ảnh: Đ/c Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trao quà cho gia đình chính sách tỉnh Quảng Trị

Phát biểu tại buổi lễ Khánh thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh khẳng định, công trình Nhà bia ghi tên Liệt sĩ Quảng Nam - Đà Nẵng này chính là lời tri ân sâu sắcsự tôn vinh thành kính của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đối với những người con yêu quý của quê hương đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời, đáp ứng được nguyện vọng của các gia đình liệt sĩ và cũng là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước đối với các thế hệ trẻ mai sau./.

Tin, ảnh: Phạm Oanh