Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nguồn nhân lực

Cập nhật ngày: 21/09/2019

Chiều 18/9/2019, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI) tổ chức diễn đàn "Thúc đẩy liên kết đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại thành phố Đà Nẵng". Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, Giám đốc VCCI Đà Nẵng Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc ILO Việt Nam Chang-Hee Lee cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp, các trường đại học và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, những năm qua thành phố đã chú trọng việc phát triển kinh tế - xã hội với 5 lĩnh vực mũi nhọn chính như: du lịch, dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo khởi nghiệp; công nghệ thông tin, điện tử viễn thông gắn với kinh tế số; sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp.

Tuy nhiên, việc phối hợp giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp đào tạo lao động vẫn chưa nhiều và đều ở tất cả các khâu. Thời gian đến, phía thành phố sẽ thực hiện việc kết nối, cung cấp thông tin, dự báo nguồn nhân lực cho từng ngành nghề theo từng giai đoạn, dự báo sự thay đổi của thị trường lao động,… để doanh nghiệp và nhà trường chủ động có kế hoạch định hướng hiệu quả; ban hành các cơ chế chính sách cụ thể và đồng bộ khuyến khích doanh nghiệp tham gia tích cực vào đào tạo nhân lực; đồng thời, tăng cường các hoạt động truyền thông, tuyên truyền cũng như phân luồng học sinh trung học phổ thông, trung học cơ sở vào học nghề.

Diễn đàn "Thúc đẩy liên kết đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại thành phố Đà Nẵng" là cơ hội để đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nguồn nhân lực gặp gỡ, trao đổi giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho thành phố Đà Nẵng./.

Tin, ảnh: Văn phòng Sở