Triển khai kế hoạch cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy

Cập nhật ngày: 17/04/2019

Ngày 9/4/2019, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch cảm hoá, giáo dục thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy. Tham dự có ông Trần Công Nguyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo Sở, Ngành, Hội đoàn thể; lãnh đạo Ủy ban nhân dân; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận, huyện và Công an các xã, phường có thanh thiếu niên trong diện cảm hóa, giáo dục.

Tại Hội nghị, đại diện Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội trình bày về Kế hoạch tổ chức cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2019 và báo cáo đánh giá tình hình, kết quả đạt được trong công tác cảm hóa, giáo dục trong năm 2018, trong 119 em cảm hóa, giáo dục có 84 em tiến bộ, 27 em chưa tiến bộ; đang học nghề 14 em, đang học văn hóa 01 em, có việc làm 71 em, chưa có việc làm 39 em; đã hỗ trợ giúp đỡ 25 em (gồm: 14 đã hỗ trợ sinh kế, 06 em hỗ trợ học nghề, 03 em hỗ trợ phương tiện đi lại, 02 em hỗ trợ BHYT) tổng kinh phí hỗ trợ là 178.576.000 đồng, số còn lại đang tiếp tục theo dõi kèm cập, giúp đỡ.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã đánh giá cao việc triển khai tổ chức công tác cảm hóa, giáo dục, đây là chính sách rất nhân văn, hoạt động này đã góp phần can thiệp sớm, dự phòng nghiện ma túy cho nhóm đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên vẫn còn số khó khăn như: người được phân công trực tiếp kèm cặp, giúp đỡ còn thiếu kỹ năng tiếp cận, kỹ năng thấu hiểu tâm lý của đối tượng; các em sử dụng trái phép chất ma túy có độ tuổi còn trẻ, chưa có kỹ năng kiên định từ chối nên dễ bị bạn bè xấu lôi kéo sử dụng ma túy; các đoàn viên thanh niên còn trẻ nên việc tiếp cận, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các em vẫn còn hạn chế. Đa số người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy có trình độ học vấn thấp, không có nghề nghiệp nên việc tự tạo việc làm rất khó khăn, trong khi đó tuy thành phố quan tâm hỗ trợ học nghề, tìm việc làm nhưng kinh phí rất thấp nên nếu đối tượng có được hỗ trợ thì tìm việc làm cũng rất khó khăn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Trần Công Nguyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã hoan nghênh hội, đoàn thể các cấp đã làm tốt công tác cảm hóa, giáo dục thời gian qua. Tuy vậy để công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy đạt hiệu quả, đề nghị các hội, đoàn thể tiếp tục theo dõi các em đã được cảm hóa tiến bộ; đối với 96 em được UBND thành phố phân công kèm cặp, giúp đỡ cần tìm hiểu, rà soát hoàn cảnh cụ thể để có phương thức tiếp cận, hỗ trợ, thường xuyên phân loại, đánh giá, đồng thời chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể cần chỉ đạo các cấp triển khai quyết liệt hơn nữa...Trong thời gian đến, Sở Lao động - Thương binh và xã hội sẽ tham mưu UBND thành phố tổ chức tập huấn, trang bị kỹ năng cho đội ngũ cán bộ được phân công theo dõi, giúp đỡ; Sở Lao động - Thương binh và xã hội đang xây dựng Kế hoạch phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo triển khai các hoạt động tuyên truyền trong học đường và đang tham mưu xây dựng chính sách hỗ trợ công tác dự phòng nghiện ma túy cho nhóm người có nguy cơ cao nghiện ma túy trên địa bàn thành phố./.

Tin, ảnh: Thủy Ngà - Chi cục Phòng, chống TNXH