Không để tình trạng xin ăn biến tướng xuất hiện trở lại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán

Cập nhật ngày: 05/02/2019


     Ngày 29/1/2019, UBND thành phố ban hành công văn số 609/UBND-SLĐTBXH giao các sở, ban, ngành chức năng tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý tình trạng trên, nhằm phục vụ nhân dân và du khách đón Tết vui tươi, an bình. Theo đó, giao Sở Du lịch chỉ đạo ban quản lý các điểm du lịch, khu di tích, các địa điểm lễ, hội; các đơn vị lữ hành, hướng dẫn viên... tuyên truyền cho du khách không cho tiền, quà người lang thang xin; đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc xử lý các hành vi đeo bám, chèo kéo khách và xin ăn. Giao Sở Công Thương chỉ đạo ban quản lý các chợ tăng cường công tác tuyên truyền, ngăn chặn; phối hợp thông báo kịp thời và xử lý các đối tượng xin ăn, xin ăn biến tướng, lợi dụng người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em bán hàng rong tại các khu vực chợ; bên cạnh đó, có biện pháp xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ký cam kết nhưng không hợp tác trong việc xử lý tình trạng bán hàng rong đeo bám, chèo kéo khách và xin ăn.

     UBND thành phố đề nghị Công an thành phố chỉ đạo công an các địa phương tăng cường công tác quản lý địa bàn; phối hợp với Tổ xử lý thông tin người lang thang xin ăn (Tổ 550) xử lý người lang thang trên địa bàn thành phố theo Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND ngày 16-1-2015 của UBND thành phố ban hành quy định về việc đưa người lang thang vào cơ sở Bảo trợ xã hội.

     UBND các quận, huyện có trách nhiệm tổ chức đồng loạt đợt ra quân tuyên truyền, kiểm tra và xử lý tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong đeo bám chèo kéo khách nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, xử lý các đối tượng lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng, lợi dụng người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em bán hàng rong đeo bám, chèo kéo khách tại các khu vực cấm, khu danh lam thắng cảnh có đông khách du lịch, nơi thờ tự... trong thời gian trước, trong và sau Tết.

     UBND các quận, huyện cũng có nhiệm vụ chỉ đạo Ban quản lý các chợ thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra và kiên quyết xử lý tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, lợi dụng người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em bán hàng rong trong khu vực chợ; đồng thời, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo, từ thiện, các nhà hảo tâm có nhu cầu phát chẩn, tặng quà cho các đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp Tết cần phối hợp chặt chẽ với địa phương để tổ chức. Chú ý vận động các tổ chức đưa quà đến UBND xã, phường hoặc đến tận gia đình để trao tặng, tránh tình trạng tập trung đông đối tương làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị của thành phố

     UBND thành phố giao UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ quan, đơn vị, nhất là các chùa, không để tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong đeo bám, chèo kéo khách xảy ra tại đơn vị và nơi thờ tự; chú trọng vận động người dân, đạo hữu không cho tiền người lang thang xin ăn và không mua hàng rong tại nơi hành lễ; bên cạnh đó, chỉ đạo UBND các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý địa bàn không để người địa phương đi lang thang xin ăn, bán hàng rong đeo bám, chèo kéo khách và người tâm thần đi lang thang; rà soát các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời trong dịp Tết./.

Văn phòng Sở
 

           

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
1 4 3 6 4 9 0 0
Hôm nay: 2566
Tháng này: 27691
Tổng cộng: 14364900