Phấn đấu 100% trẻ em từ 9 tuổi trở lên biết tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại, bạo lực

Cập nhật ngày: 15/03/2019


     Đây là một trong những mục tiêu được đặt ra tại Hội nghị triển khai kế hoạch công tác trẻ em năm 2019 do UBND thành phố tổ chức sáng 13/3/2019. Tham dự hội nghị có gần 150 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo các sở, ngành thành phố; lãnh đạo UBND, Phòng LĐ-TB&XH và cán bộ phụ trách công tác trẻ em các quận, huyện; đại diện lãnh đạo UBND xã, phường và các tổ chức, sơ sở bảo trợ xã hội. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì hội nghị.

     Báo cáo tại hội nghị cho biết, năm 2018 công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã thực hiện đạt kế hoạch đề ra khi duy trì tỷ lệ 100% xã, phường đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em; 98% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp bằng nhiều hình thức; số trẻ em bị xâm hại giảm so với năm trước (từ 16 vụ xuống còn 9 vụ).

     Trong năm qua, tỷ suất trẻ em tử vong giảm mạnh. Cụ thể, trẻ dưới 1 tuổi giảm xuống còn 2,99 % (năm 2017 là 4,39%), trẻ em dưới 5 tuổi tử vong giảm xuống còn 3,51% (năm 2017 là 4,81%). Về giáo dục cho trẻ em, tình hình học sinh bỏ học qua các năm giảm dần, việc chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở giáo dục mầm non được cải thiện. Huy động đầu tư cho công tác trẻ em trên địa bàn thành phố hơn 57 tỷ đồng, trong đó nguồn vận động xã hội gần 50 tỷ đồng.     Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, hội đoàn thể, các tổ chức, cá nhân đã đóng góp vào kết quả bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong thời gian qua. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng hiện nay công tác trẻ em trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế cần phải khắc phục. Đồng thời đề nghị các ngành, hội, đoàn thể và các địa phương cần tích cực, quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác trẻ em, trong đó nhiệm vụ của ngành Giáo dục - Đào tạo và Y tế là rất quan trọng, bởi lẽ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là đầu tư cho phát triển bền vững.

     Về công tác trẻ em năm 2019, UBND thành phố Đà Nẵng đề ra mục tiêu: 90% gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội được nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi đối với trẻ em; 100% trẻ em từ 9 tuổi trở lên có kiến thức cơ bản về tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại, bạo lực và biết địa chỉ liên hệ khi bị hoặc phát hiện trẻ em khác có nguy cơ hoặc đang bị tổn hại; 100% đội ngũ làm công tác trẻ em các cấp được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em; phấn đấu tỷ lệ 99% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp dưới mọi hình thức; duy trì 100% xã, phường được công nhận đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em; đẩy mạnh các hoạt động thúc đầy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em.

     Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe các đơn vị, địa phương trình bày báo cáo điển hình về công tác trẻ em như: tình hình thực hiện công tác phòng, chống xâm hại trẻ em của phường Hòa Minh; vai trò của trường học trong công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em của Sở Giáo dục-Đào tạo; giải pháp thúc đầy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em của Thành đoàn Đà Nẵng…

Tin, ảnh: Vĩnh Quý
 

           

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
1 4 2 9 6 6 3 2
Hôm nay: 1884
Tháng này: 33620
Tổng cộng: 14296632