Sơ kết Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin

Cập nhật ngày: 21/12/2018

Sáng ngày 21/12/2018 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (gọi tắt là Ban chỉ đạo 515) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc thực hiện Sơ kết Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị, cùng dự có Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Thượng tướng Lê Chiêm và Thứ trưởng Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng.

Đồng chí Thái Đình Hoàng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó trưởng Ban chỉ đạo 515 thành phố Đà Nẵng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng. Cùng tham dự Hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo 515, tổ giúp việc, đại diện lãnh đạo UBND, Ban Chỉ huy Quân sự các quận, huyện.

Hội nghị đã được nghe Báo cáo Sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trên địa bàn cả nước. Theo báo cáo, từ năm 2016-2018, toàn quốc đã tìm kiếm, quy tập được 5.886 hài cốt liệt sĩ (trong nước: 2.670; Lào: 854; Campuchia: 2.362); xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin 759 trường hợp (bằng phương pháp thực chứng 284 hài cốt liệt sĩ; bằng phương pháp giám định ADN 475 trường hợp).

Ảnh: Đ/c Thái Đình Hoàng, PGĐ Sở LĐ-TB&XH – Phó trưởng Ban chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ thành phố Đà Nẵng chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng

Đối với thành phố Đà Nẵng, từ 2016-2018 đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm 36 đợt và cất bốc, quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu, quận Cẩm Lệ và bàn giao cho các địa phương tổ chức Lễ truy điệu, an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn thành phố chu đáo, trang nghiêm. Tổ chức lấy 996 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin tại 6 nghĩa trang liệt sĩ gồm: xã Hòa Khương, xã Hòa Liên, xã Hòa Phước, xã Hòa Sơn thuộc huyện Hòa Vang, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn và phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu. Kết quả, có 572 hài cốt liệt sĩ lấy được sinh phẩm tốt (tỷ lệ 57,4%) và 424 hài cốt liệt sĩ không lấy được mẫu sinh phẩm (tỷ lệ 42,6%). Toàn bộ mẫu sinh phẩm tốt đã được bàn giao cho Cục Người có công theo quy định.

Phát biểu kết luận Hội nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia 515 biểu dương các Bộ, ngành, đơn vị, địa phương, Hội Cựu chiến binh các cấp trong thời gian qua đã rất nỗ lực trong công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Phó Thủ tướng yêu cầu trong giai đoạn tiếp theo các đơn vị, địa phương tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ này. Bộ Quốc phòng, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính, các bộ ngành liên quan sớm nghiên cứu, đề xuất ban hành các văn bản có tính hướng dẫn cụ thể để địa phương thuận lợi trong việc triển khai thực hiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp và nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc phối hợp cung cấp thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ cũng như phối hợp tham gia tìm kiếm. Tăng cường ứng dụng CNTT trong rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần chú trọng chăm lo các nghĩa trang liệt sĩ; tiếp tục thực hiện lấy mẫu hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin tại các nghĩa trang liệt sĩ. Nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động tìm kiếm quy tập ở địa bàn trong nước; kịp thời xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức thực hiện chặt chẽ, hiệu quả./.

Tin, ảnh: Phạm Oanh