Hội nghị tập huấn thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động năm 2018

Cập nhật ngày: 06/08/2018

Sáng ngày 03/8/2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị triển khai và tập huấn công tác thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động năm 2018. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn An - Phó Giám đốc Sở; Đại diện lãnh đạo phòng Việc làm - An toàn lao động; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận, huyện; Cán bộ theo dõi công tác lao động - việc làm của các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn thành phố.

Hội nghị được nghe đại diện lãnh đao phòng Việc làm – An toàn lao động hướng dẫn phương pháp thu thập, ghi chép, lưu trữ tổng hợp thông tin thị trường lao động năm 2018. Việc thu thập ghi chép năm nay sẽ không cập nhật thông tin biến động, mà được cập nhật, ghi chép thông tin mới hoàn toàn lại từ đầu vào phiếu ghi chép và sau đó sẽ đóng thành sổ để quản lý và sử dụng. Thời điểm thu thập thông tin là ngày 01/7/2018; thời gian thu thập thông tin từ 20/8/2018 đến 20/9/2018, đối tượng thu thập là những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú từ đủ 15 tuổi trở lên (sinh từ ngày 01/7/2003 trở về trước). Nội dung thu thập thông tin gồm các thông tin về họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, dân tộc; trình độ giáo dục phổ thông; trình độ chuyên môn kỹ thuật, lĩnh vực giáo dục - đào tạo; tình trạng tham gia hoạt động kinh tế; các thông tin về: Công việc cụ thể đang làm; Tên và địa chỉ cơ quan/đơn vị làm việc; Ngành, nghề kinh doanh chính của cơ quan, đơn vị làm việc… Trên cơ sở đó, các quận, huyện, xã, phường sẽ xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện việc thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động năm 2018 tại từng địa phương.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Văn An – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH phát biểu chỉ đạo tại buổi hội nghị tập huấn

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đ/c Nguyễn Văn An - Phó Giám đốc Sở đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu thập, cập nhật thông tin về lao động và việc làm từ các hộ gia đình và các doanh nghiệp hàng năm. Đặc biệt trong năm 2018, sau khi thành phố Đà Nẵng thực hiện sáp nhập các hộ gia đình từ các tổ dân phố cũ thành tổ dân phố mới, đòi hỏi các địa phương cần quán triệt và chỉ đạo cho các điều tra viên (các tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn) nhận thức đầy đủ và tổ chức thu thập, cập nhật thông tin từ các hộ gia đình một cách đầy đủ, chính xác giúp cho việc xử lý thông tin đạt kết quả tốt và độ tin cậy cao. Từ đó xây dựng được bộ dữ liệu mới về thông tin thị trường lao động, làm cơ sở để phục vụ cho công tác xây dựng kế hoạch và dự báo về cung - cầu lao động của địa phương trong thời gian đến./.

Tin, ảnh: Phòng Việc làm - An toàn lao động