Đà Nẵng tổ chức lễ phát động tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018

Cập nhật ngày: 07/05/2018


     Sáng ngày 6/5/2018, UBND thành phố tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh; đại diện Lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố, các sở, ban, ngành; các đơn vị, doanh nghiệp; đại diện các báo, đài địa phương và trung ương đóng trên địa bàn thành phố đến dự, đưa tin và gần 1.000 người lao động đại diện của 70 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đến tham dự.
Ảnh: Quang cảnh buổi Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động - năm 2018


     Với chủ đề "Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp", Tháng hành động năm nay nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc vốn đã được thể hiện rõ trong Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015.
Ảnh: Ông Nguyễn Văn An - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH báo cáo kết quả hoạt động hưởng ứng
Tháng hành động về an toàn - vệ sinh lao động lần thứ 1, năm 2017


     Báo cáo tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn An - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng nêu rõ: Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ 1, năm 2017 đã đạt được một số kết quả là nhờ sự quan tâm của Bộ LĐTBXH, Cục An toàn lao động, sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND thành phố và sự phối kết hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp và các đơn vị, doanh nghiệp trong việc thực hiện, góp phần vào thành công của Tháng hành động. Các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ nói chung và Tháng hành động nói riêng. Các hoạt động diễn ra trong Tháng hành động đã tác động mạnh mẽ và làm chuyển biến rõ rệt, tạo được nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và toàn xã hội về công tác ATVSLĐ. Tuy nhiên, việc thực hiện các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động năm 2017 vẫn còn một số tồn tại và hạn chế, đó là: Vẫn còn một số sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp chưa chủ động chỉ đạo tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động, không xây dựng kế hoạch triển khai và không báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố, do vậy số liệu thống kê tổng hợp chưa phản ánh được đầy đủ, chính xác các hoạt động của Tháng hành động; Một số doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa và lợi ích của công tác ATVSLĐ, chưa tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động hoặc có nhưng chỉ mang tính hình thức, chưa xác định được mục tiêu cụ thể của kế hoạch do đó chưa tạo được nhận thức của chính người sử dụng lao động và bản thân người lao động trong việc thực hiện các quyền và trách nhiệm theo Luật An toàn, vệ sinh lao động.

     Theo số liệu báo cáo của các doanh nghiệp, trong năm 2017 thành phố Đà Nẵng đã xảy ra 79 vụ tai nạn lao động, làm chết 16 người, làm bị thương nặng 14 người. Và từ đầu năm 2018 đến nay có 02 vụ tai nạn lao động làm 02 người chết. Lĩnh vực để xảy ra tai nạn lao động chết người nhiều nhất là ngành xây dựng (chiếm 43,75%), tiếp theo là ngành khai thác khoáng sản để làm vật liệu xây dựng (chiếm 18,75%), ngành điện (12,5%),... Nguyên nhân dẫn đến các tai nạn lao động chủ yếu là do vi phạm nội quy, quy trình, quy chuẩn, biện pháp làm việc an toàn; không sử dụng đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định; thiết bị không đảm bảo an toàn; chưa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động.
Ảnh: Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại buổi lễ phát động


     Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ trong sự phát triển kinh tế, xã hội chung của thành phố; đồng thời yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị doanh nghiệp trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động đến người sử dụng lao động và người lao động, tập trung những lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao như các công trình xây dựng, các mỏ khai thác đá, các cơ sở sản xuất luyện kim, cơ khí, chế tạo máy, sử dụng điện. Đồng thời, tăng cường công tác huấn luyện, hướng dẫn về hệ thống an toàn, vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp nhằm giúp cho doanh nghiệp và người lao động xác định được yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để từ đó có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cũng lưu ý các đơn vị doanh nghiệp cần tập trung đầu tư cải thiện điều kiện làm việc, tăng cường công tác quản lý máy móc, thiết bị, vật tư và các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; áp dụng các biện pháp khắc phục những nguy cơ dẫn đến tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp để góp phần ngăn ngừa sự cố tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra trên địa bàn.
Ảnh: Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh trao thưởng cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác ATVSLĐ năm 2017


     Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho Công ty Cổ phần Cao Su Đà Nẵng; Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho 07 tập thể và 05 cá nhân; Giấy khen của Cục trưởng Cục an toàn lao động cho 08 tập thể và 06 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác ATVSLĐ năm 2017./.

Tin, ảnh: Phòng Việc làm - ATLĐ
 

           

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
1 4 3 6 4 8 6 5
Hôm nay: 2566
Tháng này: 27656
Tổng cộng: 14364865