Triển khai công tác Giáo dục nghề nghiệp năm 2018

Cập nhật ngày: 22/01/2018

Sáng ngày 18/01/2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai công tác giáo dục nghề nghiệp năm 2018. Đến dự và chủ trì Hội nghị có đ/c Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng với hơn 150 đại biểu tham dự là lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố.

Năm 2017, sau khi tiếp nhận nhiệm vụ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp đối với các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp từ Sở Giáo dục và Đào tạo. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã bước đầu củng cố và dần ổn định hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố.

Hiện toàn thành phố có 66 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 21 trường cao đẳng, 6 trường trung cấp, 12 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 27 cơ sở khác có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Quy mô tuyển sinh đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp là 69.859 học sinh, sinh viên với 2.122 nhà giáo đào tạo 298 ngành nghề. Năm 2017, các cơ sở đã tuyển mới 48.173 học sinh, sinh viên, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề lên 49,15%. Bên cạnh đó, thực hiện các chính sách hỗ trợ học nghề cho lao động nông thôn, lao động đặc thù, Sở đã ký kết hợp đồng đặt hàng với các cơ sở GDNN để tạo nghề cho 1.118 lao động nông thôn, lao động đặc thù.

Ảnh: Các tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của UBND thành phố có thành tích xuất sắc
trong công tác giáo dục nghề năm 2017

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiến hành rà soát, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý được triển khai thực hiện một cách có hiệu quả, góp phần hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc từng bước chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo; chính sách hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi ngành nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và lao động đặc thù tiếp tục được thành phố quan tâm đầu tư và mang lại hiệu quả thiết thực. Cơ cấu ngành nghề đào tạo dần bám sát cơ cấu phát triển kinh tế xã - hội của thành phố và theo nhu cầu của thị trường lao động, góp phần vào việc đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố Đà Nẵng, các tỉnh lân cận và khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Mục tiêu năm 2018, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố tuyển mới 53.000 học sinh, sinh viên. Trong đó, trình độ cao đẳng 12.000 sinh viên; trung cấp: 4000 học viên, trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng là 37.000 người. Nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề lên 51%. Đặc biệt, phấn đấu 80% lao động học giáo dục nghề nghiệp được giới thiệu và giải quyết việc làm.

Ghi nhận những nỗ lực, thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong công tác giáo dục nghề năm 2017, Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 3 cá nhân; Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Giấy khen cho 14 tập thể và 30 cá nhân./.

Tin, ảnh: Ngọc Thành