Giao ban công tác xử lý tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng và bán hàng rong đeo bám chèo kéo khách

Cập nhật ngày: 14/07/2017

Chiều ngày 12/7/2017, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội thành phố tổ chức giao ban nhằm sơ kết công tác phối hợp xử lý tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng và bán hàng rong đeo bám chèo kéo khách 06 tháng đầu năm 2017 và bàn một số giải pháp xử lý trong 6 tháng cuối năm. Dự buổi giao ban có đại diện lãnh đạo Sở Công thương, Sở Du lịch, phòng Cảnh sát Trật tự - Công an thành phố và phòng Lao động – Thương binh và Xã hội 7 quận, huyện. Đ/c Trần Công Nguyên - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chủ trì cuộc họp.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm Tổ xử lý thông tin người lang thang xin ăn thành phố (Tổ 550) đã tiếp nhận 286 cuộc gọi đến đường dây nóng qua số điện thoại 02363.550.550. Qua tiếp nhận và xử lý thông tin đưa trả về gia đình 38 đối tượng; đưa ra bến xe, nhà ga 27 đối tượng; người thân đến nhận về 26 đối tượng..; Tổ 550 phối hợp với các địa phương duy trì lực lượng kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến đường trọng điểm, các khu vực chợ, công viên, các chùa, nhà hàng quán ăn, đặc biệt tại các vùng giáp ranh phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời tình trạng lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng. Kết quả tính đến ngày 26/6/2017 đã xử lý thu gom 130 trường hợp (giảm 04 trường hợp so với cùng kỳ năm trước): gồm 40 đối tượng tâm thần, 30 đối tượng xin ăn, 44 đối tượng sống lang thang không nơi cư trú và 16 trường hợp xin ăn biến tướng. Trong đó: 13 người Đà Nẵng, các tỉnh khác và không rõ địa chỉ 117 người.

Kết luận tại buổi giao ban, đồng chí Trần Công Nguyên đánh giá cao công tác phối hợp xử lý người lang thang xin ăn trên địa bàn thành phố thời gian qua. Tuy nhiên, tình trạng bán hàng rong đeo bám chèo kéo khách và xin ăn biến tướng vẫn còn phức tạp. Vì vậy các ngành và các địa phương cần ra quân thường xuyên, vào cuộc quyết liệt và kiên quyết xử lý đối với tình trạng bán hàng rong đeo bám chèo kéo khách và các đối tượng lợi dụng trẻ em, người cao tuổi và người khuyết tật để bán hàng rong kết hợp xin ăn nhằm xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày một an bình và văn minh./.

Tin, ảnh: Thành Duy