Năm bản lề để thực hiện những mục tiêu trong Đề án giảm nghèo giai đoạn 2016-2020

Cập nhật ngày: 10/07/2017

Đến tháng 1/2017, thành phố có 12.935 hộ nghèo còn sức lao động, chiếm 5,09%/ tổng số dân cư. Trong 6 tháng đầu năm, với tác động của chính sách giảm nghèo, sự nỗ lực vươn lên của hộ nghèo và bằng các giải pháp hỗ trợ thiết thực đã giúp đỡ cho 2.880 hộ vươn lên thoát nghèo, đạt tỷ lệ 65,45% so với kế hoạch thành phố giao, số hộ nghèo dự kiến còn lại trong chương trình là 10.075 hộ, chiếm tỷ lệ 3,96%/ tổng số dân cư. Đó là một trong những con số thống kê được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo tại Hội nghị giao ban công tác giảm nghèo 6 tháng đầu năm tổ chức vào sáng ngày 06/7/2017.

Hội nghị do đồng chí Trần Công Nguyên - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo các phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận, huyện, lãnh đạo UBND và cán bộ chuyên trách lĩnh vực giảm nghèo của 56 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Hội nghị đã thảo luận sôi nổi nhiều nhóm vấn đề khác nhau liên quan đến hỗ trợ cho thuê chung cư, vốn vay đối với hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giấy chứng nhận hộ nghèo, hỗ trợ chi phí học tập, bảo hiểm y tế cho người mắc bệnh hiểm nghèo, hệ thống quản lý thông tin hộ nghèo, cận nghèo…

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của công tác giảm nghèo trong năm 2017, đ/c Trần Công Nguyên cho rằng "Để hoàn thành được những mục tiêu trong Đề án giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, các địa phương cần xác định năm 2017, 2018 là năm bản lề quyết định sự thành công của Đề án. Cần tập trung nguồn lực và các giải pháp thiết thực trong hai năm quan trọng này thì Đề án mới có khả thành công". Bên cạnh đó, đ/c Trần Công Nguyên đề nghị các địa phương cần tránh bệnh hình thức trong thực hiện công tác giảm nghèo, phải thực hiện công tác giảm nghèo một cách hiệu quả, thực chất. Đặc biệt, cán bộ chuyên trách cần nắm vững các văn bản quy định và theo dõi tiến độ của công việc để có những ý kiến đề xuất kịp thời, xác đáng./.

Tin, ảnh: Anh Đạt