Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình bơi an toàn cho trẻ em

Cập nhật ngày: 04/07/2017


     Sáng 30/6/2017 tại Đà Nẵng, Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam và Tầm nhìn Thế giới tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình thí điểm chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em.

     Theo Cục trẻ em, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam do tai nạn thương tích. Tử vong do đuối nước trẻ em xảy ra chủ yếu tại cộng đồng chiếm 77,5%, tại gia đình 22,4 và 1% tại trường học. Trẻ em trong các các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và trẻ em sống tại các vùng khó khăn chiếm tỷ lệ tử vong do đuối nước cao hơn. Hiện nay, mới có 30% trẻ em lứa tuổi tiểu học và THCS biết bơi.

     Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham gia chia sẻ của nhiều đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các hội, đoàn thể trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và 5 tỉnh được triển khai mô hình dạy bơi an toàn cho trẻ em (Kiên Giang, An Giang, Thừa thiên - Huế, Ninh Bình, Thái Nguyên). Những vấn đề như: xây dựng thí điểm mô hình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em; kinh nghiệm chương trình dạy bơi an toàn ở các địa phương; triển khai chương trình dạy bơi, kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ em tại cộng đồng được các đại biểu thảo luận và góp ý thắng thắn.     Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em cho biết, nguyên nhân chủ yếu gây đuối nước ở trẻ em là do cha mẹ, người chăm sóc trẻ sao nhãng, vô ý, bất cẩn, thiếu sự quan tâm, giám sát con cái và bản thân trẻ chưa ý thức, nhận biết được các nguy cơ gây đuối nước và thiếu kỹ năng an toàn khi tham gia vui chơi trong môi trường nước. Bên cạnh đó, nhiều công trình xây dựng không có rào chắn, biển báo tại các hố nước hoặc không lấp bỏ các hố nước sau khi kết thúc công trình, các khúc sông, hồ nước sâu, nước xoáy gần khu dân cư không có rào chắn, biển báo nguy hiểm,... Ông mong muốn qua hội thảo này, các đại biểu thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm dạy bơi và kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ em nhằm triển khai có hiệu quả chương trình bơi an toàn cho trẻ em tại các địa phương trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Vĩnh Quý
 

           

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
1 3 4 5 5 2 1 9
Hôm nay: 0
Tháng này: 163563
Tổng cộng: 13455219